เพื่อนต่างแดน

internet การสื่อสาร ไร้พรมแดน ที่พ่อ แม่ ผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่บ้านเมืองพากันเป็นห่วงเป็นใย เช่นในกรณีของปัญหาการ chat กันข้ามวันข้ามคืน และมักจะมุ่งไปในเรื่องของ sex ถ้าติดตามจาก search engine คำที่คนทั่วไป search หา ส่วนใหญ่ของเป้าหมายหลักในการค้นหาคือเรื่อง sex และการท่องเที่ยว ข้อมูลใน internet มีมากมายถึงหลายล้าน page การเข้าถึงข้อมูลก็ง่ายดายและสามารถค้นหาได้ทุกรูปแบบ มีทั้ง ที่ดี น่าเชื่อถือ มีประโยชน์ ไร้สาระ แต่………… ในความเป็นจริงการเลือกใช้ internet มาเป็นประโยชน์แก่เรานั้นอยู่ที่มุมมองและความคิดที่ถูกต้องของแต่ละบุคคลที่จะสรรหาแต่สิ่งที่ดี มีประโยชน์และมีคุณค่าได้ในเวลาอันสั้น ลองอ่านตัวอย่างดีๆ ของการเลือกใช้ internet ของนักศึกษาจาก Dunee University Scotland ดูซิคะ

Ross , Paul , Kris , Richard เป็นนักศึกษาปีสุดท้ายของคณะทันตแพทย์ Dundee University Scotland ได้วางแผนร่วมกันที่จะเดินทางรอบโลกก่อนจบการศึกษา และก่อนที่จะกลับมานั่งทำงานเป็นคุณหมอฟันในอีก 1 ปี ข้างหน้า เพื่อสร้างฝันให้เป็นจริง การวางแผนและหมายกำหนดการจึงเริ่มขึ้นโดย Kris ผู้มีประสบการณ์ค่อนข้างมากและเคยเดินทางไปดูงานทันตกรรมที่ South Africa เป็นผู้ขอติดต่อกับทันตแพทย์ที่ Los Angeles และ New York และมีหน้าที่ติดต่อธนาคาร เพื่อขอเอกสารและระเบียบการสำหรับการกู้เงินเพื่อใช้ในการเดินทางของแต่ละคน Paul และ Richard ติดต่อครูที่ปรึกษา เส้นทางการเดินทาง ที่พัก และติดต่อขอพบทันตแพทย์ ที่ Australia Ross รับติดต่อทันตแพทย์ พร้อมทั้งวางแผนการท่องเที่ยวในประเทศไทย เดือนสิงหาคม 2002 การเดินทางก็เริ่มขึ้น
พวกเขาบินจาก Scotland มายังประเทศไทยเพื่อพบ ดิฉัน ซึ่ง Ross ได้พบเวบไซด์ www.yourdent.com จาก yahoo search engine ก่อนหน้านี้เมื่อปีที่แล้วและได้ยืนยันการเดินทางเพื่อขอดูงานเกี่ยวกับ dental cosmetics and prosthetics
นอกจากจะดูงานที่คลินิกส่วนตัวแล้ว ดิฉันยังพาไปดูงานที่ โรงพยาบาลเอกชน, lab ทำฟันปลอมที่ส่งงานออกต่างประเทศ, แผนกทันตกรรมที่มหาวิทยาลัยศรีนครินทร์ ได้มีโอกาสดูงานพูดคุยกับคณบดี ที่สำคัญได้ดูการทำงานในคลีนิกส่วนตัวของดิฉัน ซึ่งต้องได้ขออนุญาติพิเศษจากคนไข้ก่อน แถมพาไปเที่ยวเมืองโบราณเพื่อศึกษาโบราณสถานจำลองของไทย ความเป็นไทย แล้วยังพาไปให้รู้จักกับการนวดแผนโบราณแบบไทยแท้ด้วยเพราะหมอฟันมักมีปัญหาปวดหลังเพราะการนั่งทำงานในลักษณะที่ผิดธรรมชาติ
เวลาพาหนุ่มกลุ่มนี้ไปที่ไหนสาวไทยแทบกรี๊ดสลบเพราะทั้งหุ่นและหน้าตาเข้าขั้นนายแบบขนาดสาววิ่งมาขอถ่ายรูป มีอยู่คืนหนึ่งหนุ่มทั้ง 4 ได้มีโอกาสไปเที่ยวถนนข้าวสารตามคำแนะนำของคุณFatima คนไข้ชาวอังกฤษที่พบกันที่คลินิก บทสรุปคืนนั้นพวกเขาได้เรียนรู้ว่าไม่ใช่แค่สกอ็ตวิสกี้เท่านั้นที่ทำให้เมา แม่โขงของเราก็ไม่ใช่ธรรมดาเหมือนกัน
พวกเขาทั้ง 4จากไปเป็นปีแล้ว ทิ้งไว้แต่ความสัมพันธ์ที่ไม่เคยลืม ควาามรู้สึกดีๆต่อกันและน่าจดจำตลอดไป ระหว่างเพื่อนร่วมวิชาชีพทันตแพทย์ แม้จะต่างกันทั้งวัย เพศ และเชื้อชาติ การได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนความรู้ แลกเปลี่ยนประสบการณ์ที่แตกต่าง จากคนละซีกโลก การเตรียมพร้อมที่ต้องปรับตัวสู่โลกใหม่ หรือโลกการค้าเสรี
ก่อนจากกันพวกเขาได้ทำ surprise ดิฉันด้วยดอกไม้ช่อใหญ่มาก จนดิฉันอดใจไม่ไหวต้องแปลงร่างเป็นหญิงไทยใจกล้ากระโดดกอดลาพวกเขาที่ละคนกลางถนนข้าวสารกลางวันแสกๆ ด้วยน้ำตานองหน้า ก่อนที่พวกเขาต้องรีบเดิน ทางต่อไปยังเกาะสมุย
ขอให้โชคดี dundee คิดถึงกันบ้างเที่ยวให้สนุกนะ ดิฉันพร่ำบอกลาเพื่อนรุ่นน้อง พวกเขาเดินทางจากเมืองไทยต่อไป ยังแดนจิงโจ้ Austalia โดยเช่ารถขับจาก Sydney ขึ้นเหนือไปทาง Gold coast ถึงเมืองCain แล้วบินไปต่อไปยัง Fiji ดินแดนในฝันของนักดำน้ำเลย น่าอิจฉาจัง ตอนอยู่ที่fiji PAUL email มาคุยด้วยทั้งขอบคุณและรายงานว่า การเดินทางราบรื่นดีมาก แถมหยอดท้ายว่าสาวไทยที่สมุยน่ารักมาก อยากกลับมาเที่ยวอีก พวกเขาเดินทางต่อไป USA เพื่อขอดูงานกับ ทันตแพทย์ที่ติดต่อไว้ ทั้งที่ Los Angeles และที่ New York แล้วบินกลับ Scottland เพื่อไปเรียนต่อ และทันเปิดเทอมพอดี


นับว่าสิ้นสุดการเดินทางรอบโลกเป็นเวลาหนึ่งเดือนเต็ม ของนักเรียนฝรั่งด้วยทุนตัวเองจริง ๆ ไม่มีพ่อแม่ให้อย่างเด็กบ้านเราหรอก
Ross email มาบอกและรายงานตัวว่าตอนนี้อยู่ที่ไหนบ้าง ล่าสุดบอกว่าเรียนจบแล้วนะหมอ Lily ได้งานทำแล้วด้วยกำลังจะซื้อรถ และ เริ่มต้นทำงาน เก็บเงินเก็บทอง ใช้หนี้เริ่มสร้างอนาคตของตัวเอง ตั้งคลีนิก ซื้อบ้านซื้อรถ อีก 2 ปีจะกลับมาเยี่ยมอีก


ชีวิตนักเรียนตะวันตกช่างแตกต่างกับนักเรียนตะวันออกมากที่เห็นได้ชัดคือมีความเป็นตัวของตัวเองมีความรับผิดชอบสูงและเขาก็หาโอกาสให้กับตัวเองเสมอและเขายังอยู่ในสังคมที่ให้โอกาสมากกว่า กรณีที่ธนาคารให้เงินนักเรียนกู้มาเที่ยว Bank ของไทยเคยให้ไหมโครงการเหล่านี้ ก่อนเดินทางมาก็วางแผนอย่างดี ให้ได้การท่องเที่ยวที่มีสาระ ความรู้และพบสิ่งใหม่ๆที่สำคัญได้พบเพื่อนใหม่ทางinternet ซึ่งไม่น่าเชื่อเลยว่าจะได้ พบคนที่ดีๆอย่างนี้ในโลกของ internet ที่พ่อแม่เป็นห่วงหนักหนา

อยากบอกว่าทุกสิ่งทุกอย่างมันขึ้นอยู่ว่าเราจะเลือกอะไร เพราะว่ามันมีทั้งสิ่งที่ดีและไม่ดี มีประโยชน์หรือว่าไร้สาระ สิ่งที่พ่อแม่ควรทำคือการให้คำแนะนำ ดูแลลูกอย่างใกล้ชิด กันตั้งแต่เล็กๆอย่างต่อเนื่อง ให้เป็นคนมีเหตุมีผล มีเป้าหมายในชีวิต และมุ่งมั่นหาสิ่งที่ดีๆในชีวิตมาสู่ตน การเรียนรู้ต้องเรียนกันตลอดชีวิต และยังต้องแข่งขันกันระดับโลกแล้วนะคะ internet น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีมาก ไม่ต้องมากังวลว่าเขาจะเอา internet ไปเปิดดูหนังลามกหรอก ระวังยากมากของไม่ดีมีทุกหนทุกแห่ง แต่ถ้าเราให้ภูมิคุ้มกันทางโลกแก่ลูกทุกอย่างถูกต้อง ให้เขาคิดเป็น และเขารู้จักเลือกเองว่าอะไรมีประโยชน์ต่อชีวิตของเขา สอนวิชาของพระพุทธเจ้าบ้าง ให้รู้และเข้าใจ เพราะเป็นสุดยอดของวิชาที่เราต้องรู้ให้ได้ ในฐานะที่มีโชควาสนาได้เกิดเป็นคนไทย ในสังคมชาวพุทธที่มีแต่การรู้จักใหโดยเฉพาะการให้อภัยต่อกันเสมอ เพื่อเขาจะได้เอาวิชานี้มาใช้ในชีวิตจริง ถือว่าเป็นวัคซีนป้องกันความชั่วร้ายที่มีคุณภาพสูงสุดในโลกก็ว่าได้ พ่อแม่ควรเอาใจใส่ในเรื่องนี้อย่างจริงจังและทำตัวเป็นตัวอย่างที่ดีแก่ลูกด้วยนะคะ
ดูตัวอย่างจากนักเรียนกลุ่มนี้ซิคะเขารู้ว่าเวลาเที่ยวต้องเที่ยวก่อนจบ จบแล้วต้องทำงานเต็มที่โอกาสมีน้อยจึงต้องมีการวางแผน และมีเป้าหมาย น่าจะเป็นกรณีศึกษาเล็กๆที่อาจเป็นประโยชน์บ้างนะคะ นี่ก็มีนักเรียนจาก dundee มาอีก2-3คนตามคำแนะนำของRoss อีกหน่อยไม่ทราบว่าหมอ จะไปเปิดสาขาคลีนิกใหม่ ที่ scottland ซะเลย