.....
ยิ้มสยาม | เกี่ยวกับเรา | แหล่งความรู้ | ติดต่อเรา | Sitemap 

มีปัญหาต้องการให้ช่วยแก้ไขเรื่องฟันอย่างไร กรุณาสอบถามกันได้ทั้งทาง โทรศัพท์หรือทาง Email นะคะ

ขจัดปัญหาด้วยความรู้ทั่วไปเรื่องฟัน

แก้ไขฟันเหลืองเข้มให้สวยงามอย่างไร
ก่อนอื่นต้องรู้โครงสร้างและเนื้อฟันก่อนว่าสีไม่สวยนั้นสีอะไร เกิดจากอะไร ฟันที่เคยขาวสวย
เริ่มมีสีเข้มเหลืองขึ้นตามวัย เป็นเรื่องปกติของธรรมชาติ อันเกิดมาจากอายุมากขึ้น สีของอาหารที่เกาะติดและแทรกซึมเข้าเนื้อฟัน เราอาจแก้ไขง่าย ๆ ด้วยการมาพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจ ขจัดหินปูน คราบสีอาหาร บุหรี่ออก ถ้ายังไม่ขาวดังใจปรารถนาสามารถใช้วิธี ฟอกสีฟันด้วยวัสดุฟอก คาร์บาไมด์ หรือเพอร์ออกไซด์ ซึ่งเป็น Gel ใสๆบางๆ สามารถยึดติดกับฟันได้ด้วย ถาดพิมพ์พลาสติก เพียงใน 1 - 2 อาทิตย์ คุณก็จะมีฟันขาวสมใจ
การฟอกสีฟันขาว อาจทำได้รวดเร็วขึ้น ทำโดยทันตแพทย์ หรือคุณอาจเลือกทำเองที่บ้าน หรือทั้ง 2 อย่างก็ได้ค่ะ ผลที่ได้คือฟันขาวสวยสดใสลดอายุได้ดังใจ ด้วยวิธีง่าย ๆนี้
อะไร ๆ ก็ดูดีขึ้นมาทันที
หลังการฟอกสีฟัน ควรดูแลให้ฟันขาวอยู่ทนนานขึ้นด้วยการเลือกใช้ยาสีฟันที่ผสมตัวยาที่ช่วยขจัดสีอาหารหรือคราบสกปรกที่เพิ่งเกาะผิวฟัน จะช่วยรักษาสีขาวที่ผิวฟันให้อยู่ทนนาน
อาการข้างเคียง อาจมีบางรายที่มีอาการเสียวขณะทำ หรือหลังทำบ้างเล็กน้อย สามารถแก้ไขได้ค่ะ ทันตแพทย์จะเป็นผู้ดูแลอย่างใกล้ชิดค่ะ
ยิ้มสวยง่ายนิดเดียว เริ่มที่ฟันขาวก่อนค่ะ ง่ายและรวดเร็ว เชิญพบเพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากทันตแพทย์ซิค่ะ

แก้ไขฟันดำเทาเข้ม ๆ
ฟันสีเทาดำ น้ำตาลเข้ม และเนื้อฟันตกกระ ฟันกระเทาะออกจนเห็นเนื้อฟัน
- รายนี้ยากกว่าปกติเนื้อสีฟันเกิดจาก ยา Tetracyclin (เทตราไซคลิน) หรือ Fluorosis ~(ฟลูออโรซิส) รับฟลูออไรด์มากเกินไปตอนเด็ก
คนไข้กลุ่มนี้มักมีปัญหาการแสดงออก คือไม่กล้าแสดงออกด้วยการยิ้ม เพราะยิ้มเปิดเผยเหมือนคนอื่นไม่ได้ จึงค่อนข้างไม่อยากยิ้ม ยิ้มน้อย ๆ อมยิ้ม หรือเลิกยิ้มไปเลย บางรายคิดมากถึงขั้นแยกตัวเพราะปมด้อยค่ะ หากคุณมีบุตรหลานที่ประสบปัญหานี้ ควรรีบมาพบทันตแพทย์เพื่อแก้ไขก่อนที่ปัญหาจะลุกลามและกัดกร่อนจิตใจเด็ก บางรายก็ เสียบุคลิกภาพ เสียเวลาคิดมาก เสียโอกาสหลายอย่างในสังคม เรื่องความน้อยเนื้อต่ำใจ ซึ่งมีผลมาจากฟันดำตั้งแต่เด็กในรายที่ดำมาก ๆ นะคะ ไม่ใช่คนไทยอย่างเดียว ยิ่งชาวต่างประเทศที่บินตรงมาทำฟันกับหมอยังเล่าความในใจของเขาให้ฟัง ทำให้หมอเข้าใจคนไข้กลุ่มนี้ และเห็นใจมากค่ะ เพราะวิธีแก้ไขฟันดำกลุ่มนี้ไม่ใช่ราคาถูก ๆ เพราะฟันที่ต้องแก้ไขมักตั้งแต่ 6 - 8 ซี่บน ถ้า ยิ้มเห็นฟันล้างด้วยต้องเสียเงินเพิ่มอีก 6 ซี่ เรื่องยากที่แก้ไขง่ายนิดเดียว
วิธีแก้ไข กลุ่มนี้อย่าไปฟอกสีฟันให้เปลืองเงินเลยค่ะ ไม่สำเร็จหรอกค่
ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด ดูรอยผุ ฟันสึก แก้ไขให้เรียบร้อยก่อนเลือกวิธีการรักษาและ วัสดุ ปัจจัยน้อยหรือเงินน้อยก็สวยได้ ค่ะด้วยการทำการ อุดด้วยวัสดุอุดฟันขาว หรือ ทำการเคลือบผิวฟัน (veneer) กรอหน้าผิวฟันออกประมาณ 0.5-1 mm แล้วปิดด้วยวัสดุต่างๆตามราคาของวัสดุที่มีความสวยงาม ทนทาน วิธีการต่างกัน ตั้งแต่เลือกใช้แค่วัสดุอุดจำพวก
เรซิ่น (composit resin)สีขาวซึ่งสามารถทำเสร็จภายใน 1 - 2 ชม. เท่านั้น แต่ความสวยขาวควบคุมยากหน่อยเนื้อฟันที่ดำมาก ๆ ของคุณจะสะท้อนสีเทาออกมาได้ และวัสดุอย่างนี้ถูกกว่าแต่แน่นอนความเงางาม ย่อมทนนานแค่ 2-3 ปีสีฟันเงาขาวนั้นเริ่มหมอง วัสดุที่ดีควรปิดสีเทาดำเข้มได้จริง สี ขาวสวย เงาใส ไม่เปลี่ยน ตลอดถึง 10 ปี เรียกว่าเกินคุ้ม แต่ราคาจะสูงอีกหน่อยและต้องส่งให้ทำในห้องแลปนะค่ะ ต้องรอประมาณ 5 วันนะค่ะถึงจะสวยสมใจ
แต่ในความสวยงามย่อมต้องระวังเรื่องการแตกหัก กลุ่ม Veneers นี้จะมีโอกาสแตกหักบ้าง แม้ไม่ง่ายนักหากคอยระวังการเลือกรับประทานอาหาร ชนิดของอาหาร และดูแลรักษา ประเภทเม็ดแตงโม ก้ามปู หินกรวดในข้าว เม็ดฟักทอง โปรดระวังนะค่ะ เลิกเลย อาจเลือกวิธีการทานอาหารแบบตะวันตก ใช้ซ่อมกับมีดตัดอาหารให้เล็ก ๆ ชิ้นเล็กๆ ก่อนเริ่มทาน แต่ถ้ารับประทานอาหารไทยเลือกอาหารที่ไม่แข็ง อย่างจะทานแอ๊ปเปิ้ลก็ไม่ไช่นึกว่าเป็นทาร์ซานกันเจน นะคะหยิบได้กัดกรวม ๆ เลย กรุณาหั่นชิ้นเล็ก ๆ ก่อนนะคะ แล้วเคี้ยวแบบผู้ดีช้าๆ นอกจากฟันสวยแล้วยังเปลี่ยนบุคลิกมาดเคี้ยวอาหารเรียบร้อยน่ารักออก อาจถือโอกาสลดหุ่นไปเลยค่ะ เรียกว่าเสียอย่างได้ 5 อย่าง
แน่นอนการดูแลสุขภาพฟันหลังการใส่ฟันแบบนี้จำเป็นมากค่ะ ในรายที่เคยทำเคลือบผิวฟัน แบบนี้มาแล้วแต่แตกหักหมด แนะนำเปลี่ยนเป็นครอบฟันไปเลย ครอบฟันที่สวยๆ มีให้เลือกหลายชนิด เพียงแต่ต้องกรอฟันมากกว่า ฉีดยาชา ทำงานยากกว่า รอเวลาส่ง Lab ราคาสูงตามงาน คุณภาพวัสดุ อาจเป็นเพราะ Porcelain, Empress, Inceram ,Porcera
คนไข้กลุ่มนี้หลังแก้ไขฟันดำจะเปลี่ยนบุคลิกภาพเป็นคนน่ารัก ยิ้มเก่ง ชอบยิ้มมาก
พูดมากหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ที่แน่บางรายถึงกับลุกจากเก้าอี้ทำฟันมากอดหมอเลย หลังทำเสร็จด้วยความดีใจที่ฟันสวยสมใจ โดยเฉพาะคนไข้สาวๆ คุณหมอดีใจจังเวลาคนไข้มีความสุข


แก้ไขฟันห่างหลายซี่
คนไข้ที่มีฟันขนาดเล็ก สั้น หรือ มีช่องว่างด้านหน้าอาจให้คุณหมอแก้ไขด้วยวิธีง่ายๆด้วยการใช้วัสดุอุดสีขาว เพิ่มขนาดฟันเพื่อปิดช่องว่าง วิธีนี้สามารถทำง่ายๆในคลีนิก เพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น
หากต้องการวัสดุที่สวยทนนานขึ้นเช่น empress ,porcelain คุณหมอก็จะกรอฟันแล้วพิมพ์ปากส่งไปทำที่แลป อาจต้องรอประมาณ 3-5 วัน


กลิ่นปาก

เรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดา แถมร้ายกาจมาก !!!! หากคนใกล้ชิดต้องเมินหน้าหนี
เพรากลิ่นปาก สรุปว่า " ปากเหม็น"
ใครถูกว่าละก้อ อย่าน้อยใจขนาดคิดมิดีมิร้ายกับตัว เรื่องอย่างนี้แก้ไขง่าย ๆ ค่ะ
ไปพบทันตแพทย์ ตรวจเช็คฟันอย่างละเอียด ขจัดคราบหินปูนขจัดคราบจากอาหารที่ผิวฟัน
อุดฟัน ปิดช่องฟันไม่ให้อาหารติดข้างในปาก โดยเฉพาะขณะเคี้ยวแล้วติดระหว่างซอกฟัน
โรคเหงือก ฟันคุดที่ขึ้นนิดหน่อย มีหุ้มเหงือกปิดและ เปิดบางส่วนไม่สามารถทำความสะอาดได้อาจลุกลามติดเชื้อได้ ฟันซ้อนเก ทำให้แปรงฟันยาก
ฟันปลอมเก่าที่อาจมีขอบฟันเปิดซีเมนต์เสื่อมสภาพ เวลาดูดๆ จะมีกลิ่นติดมาด้วย ก็รื้อออก ทำใหม่ เปลี่ยนฟันปลอมใหม่
ฟันปลอมถอดชนิดถอดได้ ก็ถอดล้างทำความสะอาด แช่น้ำยาล้างฟันปลอมบ้างก็ดีนะค่ะ
แปรงฟันถูกวิธี สะอาดจริงหรือเปล่า ใช้ไหมขัดฟันทุกวันหรือไม่ ถ้าตรวจหมดแล้วยังเหม็นอีกต้องตรวจเรื่องคอ กระเพาะอาหาร การย่อยอาหาร ยาที่รับประทานเข้าไป อาหารที่รับประทานเป็นอาหารที่มีกลิ่นหรือเปล่า ทุเรียน กระเทียม ชะอม สะตอ พวกนี้รับประทานได้แต่ต้องรู้ว่าจะกินเมื่อไหร่ เพราะมีกลิ่นติดทนนาน

อย่างไรก็ตามวิธีดับกลิ่นด้วยน้ำยาบ้วนปาก หรือยาอมนั้นได้ชั่วคราวเท่านั้น คุณต้องแก้ไขปัญหาแท้จริงออกก่อนแล้วเสริมให้กลิ่นปากหอมสดชื่นด้วย ยาอม ยาพ่นปาก ยาบ้วนปาก ยาสีฟัน ยาลดคราบฟันดำ ลดคราบแบคทีเรีย และแน่นอนค่ะ การแปรงฟันอย่างดี และถูกวิธีคือการแก้ไขปัญหาที่ดีที่สุด และในการดูแลสุขภาพของคุณในช่องปาก หากแปรงฟันไม่เป็น กรุณาซื้อแปรงไฟฟ้าแปรงเลย เพราะแปรงไฟฟ้าจะแปรงทีละซี่เหมือนเครื่องมือทันตแพทย์และสะอาดมาก
แน่นอนการแปรงฟันต้องละเอียด และนานกว่าปกติ ขอแค่ครั้งเดียวใน 24 ชม. เอาแบบประณีตสุดๆ ที่เหลือจะแปรงแบบลวกๆ ก็ไม่มีปัญหาเพราะ กลุ่มแบคทีเรียเกาะที่แผ่นคราบจุลินทรีย์จะฟอร์มตัวภายใน 24 ชม. ค่ะ เราเพียงพยายามดูแลทำความสะอาดให้ดีอย่าให้มันอยู่นานเกินไป จนเริ่มส่งกลิ่นค่ะ

จัดฟัน คืออะไร สำคัญแค่ไหน ทำไมต้องทำ
คนไข้ที่มีปัญหาเรื่องฟันเกหลายซี่ ขากรรไกรบนล่างไม่สัมพันธ์กัน ขนาดของจำนวนของฟันรวมแล้วต้องการพื้นที่ในขากรรไกรมากกว่าขนาดของขากรรไกร ทำให้ฟันเกซ้อน คุด ที่อาการหนักก็ฟันล่างครอบฟันบนซะเลย แทนที่ปกติฟันบนจะครอบฟันล่าง การรักษาจะยุ่งยากตามปัญหา แต่คุณหมอก็สามารถแก้ปัญหาให้ได้แต่ละรายต้องการตรวจจากผู้ชำนาญที่มี ประสบการณ์สูง
คนไข้จัดฟันหากได้รับการดูแลตั้งแต่เด็ก เริ่มจากฟันกรามแท้ขึ้นมาจะดี ถ้ามีปัญหาการสบฟันผิดปกติจะได้แก้ไขทัน และง่ายต่อการรักษาต่อไป คุณหมออาจขยายขากรรไกรช่วยได้
ปกติจะเริ่มในคนไข้อายุประมาณ 10 - 11 ปี ใช้เวลาใส่เครื่องมือติดแน่นประมาณ 2 - 3ปี เครื่องมือมีทั้งติดแน่น ใช้ยางและลวดดึงฟัน และเครื่องมือถอดได้
กรณีคนไข้อายุมากขึ้น ตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไปอาจต้องใส่เครื่องมือนานกว่าปกติ และใส่
retainer (พลาสติกยึดฟันหลังการรักษา) นานกว่าปกติ
อย่างไรก็ตามมักมีคำถามว่ามีการจัดฟันที่ไม่เห็นลวด หรือโลหะ ยางได้หรือไม่ ตอบว่า ได้ค่ะ วิธีนี้จะใส่เครื่องมือซ่อนไว้ด้านหลังฟัน ทำให้มองไม่เห็นเครื่องมือ ระหว่างการรักษา แน่นอน การรักษาวิธีนี้ย่อมยากและราคาแพงกว่าปกติ

การดูแลรักษาฟันเพื่อการจัดฟัน
ก่อนจัดฟันต้องตรวจสุขภาพฟันทั้งช่องปาก ถ้ามีฟันผุ ก็ต้องอุดฟันก่อน และขูดหินปูนเคลือบฟลูออไรด์ และเคลือบร่องฟันที่มีหลุมลึกเพื่อป้องกันฟันผุ
ขณะจัดฟัน ใน2--3 ปี คนไข้ต้องได้รับการขูดหินปูน เคลือบร่องฟัน พร้อมเคลือบฟลูออไรด์ทุก 3 - 6 เดือน และทันตแพทย์จะตรวจฟันให้คนไข้ตลอดว่ามีฟันผุเพิ่มขึ้นหรือไม่ ถ้ามีจะได้ทำการรักษาได้ทันที
หลังจัดฟันเสร็จเรียบร้อย คนไข้จะต้องมาพบทันตแพทย์ทุก 6 เดือน เพื่อตรวจสุขภาพฟัน และใส่ retainer (พลาสติกยึดฟันหลังการรักษา) อย่างเคร่งครัด ตามเวลาที่ทันตแพทย์กำหนด หมอเคยพบคนไข้ที่ไม่ใส่retainer ตามทันตแพทย์สั่งเลยต้องเริ่มต้นจัดฟันใหม่เลยนะคะ งานนี้น่าเห็นใจผู้ปกครองมากค่ะที่ต้องจ่ายเงินเพิ่มเพราะลูกหลานไม่สนใจใส่retainer

ทันตกรรมรากเทียม
ในกรณีที่ท่านต้องสูญเสียฟันธรรมชาติไป ซึ่งทำให้ประสิทธิภาพในการบดเคี้ยว และการพูด ต้องลดลงไปด้วยนั้น การฝังรากเทียมเป็นวิธีแก้ไขปัญหานี้ที่ดีเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการฝังรากเทียมเป็นการทดแทนฟันซี่ที่สูญเสียไป โดยไม่จำเป็นต้องยุ่งเกี่ยวกับฟันซี่อื่น รากเทียมทำจากโลหะไททาเนียม ซึ่งไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ร่างกายจะสร้างกระดูกขึ้นมาเพื่อยึดติดกับรากเทียม หลังจากฝังรากเทียมไว้ประมาณ 3-6 เดือน ก็จะสามารถใส่ฟันปลอมลงบนรากเทียมได้ ประสิทธิภาพของฟันปลอมที่ได้ ก็ใกล้เคียงกับฟันธรรมชาติ

 

แก้ไขฟันให้ขาวสวยด้วยวัสดุ Empress
วัสดุ Empress สามารถนำมาใช้แก้ไขฟันให้สวยงามได้หลายอย่าง

Bridge
Before
After
Before
After
       
Capping
Facing
Before
After
Before
After
       
Close Space
Increase Length
Before
After
Before
After
       
Inlay
Before
After
Before
After
       
Implant Case I
       
Implant Case II

คลีนิกวัชรีวรรณทันตแพทย์
1937/ 13 รามคำแหง 21 หัวหมาก บางกะปิ กทม. (ใกล้โรงหนัง Major รามฯ)
เปิด 9.30 น. - 20.00 น
โทร. 02 318-5825, 02 318-3764